Phương pháp lập kế hoạch nhanh giúp bạn làm việc năng suất hơn như thế nào

Tóm tắt nội dung

Phương pháp lập kế hoạch nhanh giúp bạn làm việc năng suất hơn như thế nào

PHƯƠNG PHÁP LẬP KẾ HOẠCH NHANH GIÚP BẠN LÀM VIỆC NĂNG SUẤT HƠN NHƯ THẾ NÀO

 

 

Bạn đã bao giờ nghe nói về Phương pháp lập kế hoạch nhanh chưa? Phương pháp quản lý thời gian này, thường được viết tắt là RPM, được phát triển bởi diễn giả động lực và huấn luyện viên kinh doanh Tony Robbins. Robbins coi RPM là một hệ thống tư duy hơn là một kỹ thuật quản lý thời gian, nhưng đó là một hệ thống sẽ giúp bạn tăng năng suất của mình.

Bài viết này sẽ nêu ra một số nguyên tắc của RPM để bạn hiểu rõ hơn về cách tư duy mới này có thể giúp bạn hoàn thành nhiều việc hơn . Nhưng, trước tiên, hãy chia nhỏ nó ra:

 

Chia nhỏ RPM

Trong khi RPM là viết tắt của Phương pháp lập kế hoạch nhanh, mỗi chữ cái cũng có thể được chia thành các phần riêng biệt. Điều này sẽ cung cấp cho chủ nghĩa ký tắt một ý nghĩa mới và sâu sắc hơn thay vì chỉ là một cái tên:

 

Định hướng kết quả

Bắt đầu bằng cách nghĩ về những gì bạn muốn hoàn thành. Các kế hoạch hàng ngày của bạn nên tập trung vào kết quả mà bạn hy vọng sẽ thấy ở hiện tại và trong tương lai. Điều này có thể là một cái gì đó đơn giản như muốn ngôi nhà được dọn dẹp vào cuối ngày hoặc một mục tiêu dài hạn để tăng số lượng báo chí cá nhân của bạn tốt nhất vào cuối tháng.

Phần này của Phương pháp lập kế hoạch nhanh kết hợp hai chữ cái đầu tiên của thiết lập mục tiêu SMART; cụ thể và đo lường được. Các kế hoạch bạn thực hiện sẽ hiệu quả hơn nhiều khi bạn có thể hình dung kết quả cuối cùng và đo lường sự tiến bộ của mình trong suốt chặng đường.

 

Hướng đến mục đích

Tiếp theo, hãy nghĩ về lý do tại sao bạn đang làm những gì bạn làm. Ví dụ, mục tiêu nâng tạ của bạn là vì bạn muốn ưu tiên sức khỏe của mình, hay vì bạn có nguyện vọng Olympic? Mục đích mang lại động lực cho việc lập kế hoạch của bạn để bạn hào hứng hoàn thành công việc sau khi chúng được viết ra.

Robbins đề xuất sử dụng các từ kích hoạt như một công cụ tạo động lực ở đây. Lời nói có rất nhiều sức mạnh và thậm chí có thể được biến thành những câu thần chú mà bạn lặp đi lặp lại để có thêm động lực trong những ngày khó khăn. Ví dụ: các từ kích hoạt của bạn để nâng tạ có thể mạnh hơn, lâu bền và nhất quán. Đây là những từ bạn muốn ăn sâu vào bản thân thông qua Phương pháp lập kế hoạch nhanh.

 

Kế hoạch hành động lớn

Đây là nơi bạn thực hiện mục đích của mình và tạo ra hành động để tạo ra kết quả mà bạn mong muốn. Đừng chỉ viết ra một hoặc hai mục; ghi chú lại tất cả. Sau đó, động não càng nhiều ý tưởng, nhiệm vụ và kế hoạch mà bạn có thể nghĩ ra sẽ biến ước mơ của bạn thành hiện thực.

Sau khi bạn đã vạch ra kế hoạch hành động lớn của mình, bạn bắt đầu tổ chức nó. Nhóm các mục tương tự lại với nhau để danh sách mở rộng của bạn trở nên cô đọng và khả thi hơn. Ưu tiên các nhiệm vụ dựa trên mức độ quan trọng của chúng hoặc thời gian chúng phải hoàn thành trong thời gian còn lại của kế hoạch.

 

Sử dụng RPM để nâng cao năng suất

Bây giờ bạn đã có ý tưởng tốt hơn về mục tiêu của RPM; đã đến lúc đưa nó vào hành động. Cho RPM chạy thử sẽ là một chỉ báo tốt hơn nhiều về mức độ hiệu quả của RPM so với việc chỉ đọc về nó. Đây là cách nó có thể giúp bạn:

 

Làm cho công việc bận rộn có ý nghĩa

Bạn đã bao giờ duyệt qua danh sách việc cần làm và vẫn cảm thấy mình chưa làm được việc gì có ý nghĩa? Cha mẹ ở nhà có thể biết cảm giác. Với rất nhiều đống lộn xộn cần dọn dẹp, vô số quần áo phải giặt và các món ăn phải cất đi, có vẻ như công việc không bao giờ kết thúc. Thật khó để tìm ra ý nghĩa giữa tất cả những điều điên rồ.

Sử dụng RPM, bạn có thể làm cho công việc bận rộn của mình trở nên ý nghĩa hơn. Tại sao bạn hoàn thành công việc nhà ? Nghĩ về việc biến ngôi nhà của bạn thành một nơi tốt hơn để nuôi dạy con cái của bạn là một động lực tốt hơn là làm như vậy chỉ đơn giản vì nó được mong đợi ở bạn.

Với mục đích lớn hơn, năng suất đến dễ dàng hơn. Thay vì lê chân từ bếp xuống tầng hầm, bạn sẽ tìm thấy một chút mùa xuân trong bước chân của mình, biết rằng những gì bạn làm có ý nghĩa hơn cả một danh sách kiểm tra.

 

Làm rõ tầm nhìn của bạn

Trải qua cuộc sống humdrum 9-5 có thể trở nên thực sự cũ rất nhanh. Vì vậy, nhiều người đánh mất mục tiêu và ước mơ của mình vì họ tập trung vào việc kiếm sống qua ngày hoặc sống sót cho đến kỳ trả lương tiếp theo. RPM giúp cải thiện tầm nhìn của bạn để những việc bạn làm hàng ngày có ý nghĩa hơn rất nhiều.

RPM không chỉ tuyệt vời cho việc lập kế hoạch hàng ngày của bạn mà còn có thể bổ sung nhiều hơn nữa vào lịch trình thông thường của bạn. Ví dụ, bạn có thể có ước mơ mở một tiệm bánh của riêng mình nhưng lại đang loay hoay dành thời gian để thực hiện nó. Sử dụng RPM, bạn sẽ có thể soạn thảo một kế hoạch có thẩm quyền được hỗ trợ bởi một mục đích mạnh mẽ và tầm nhìn cần thiết để biến nó thành hiện thực.

Bạn có thể đã có một kỹ thuật quản lý thời gian hoàn hảo bằng cách sử dụng Lịch của mình. Nếu đúng như vậy, hãy thử RPM cho một dự án phụ mà bạn đã trì hoãn quá lâu. Chọn một giải pháp cho Năm mới cũ hoặc ước mơ suốt đời và xem cách RPM có thể đưa bạn đến gần mục tiêu của mình hơn bao giờ hết.

 

Làm việc chăm chỉ hơn và thông minh hơn

Bạn có thể đã nghe cụm từ “ làm việc thông minh hơn, không chăm chỉ hơn ”. Tại sao không làm cả hai? Một phần lý do Tony Robbins phát triển RPM là để thay thế cho danh sách việc cần làm truyền thống. Danh sách kiểm tra là hình ảnh mẫu mực của việc làm việc chăm chỉ và hoàn thành công việc một cách có trật tự, nhưng Robbins biết rằng bạn có thể làm được nhiều hơn những gì mà danh sách kiểm tra có thể giới hạn bạn.

Danh sách việc cần làm thường có thể giúp bạn tìm hiểu chi tiết. Tất nhiên, định hướng chi tiết không phải là một điều xấu, nhưng tiến trình của bạn có thể chậm hơn. Với RPM, câu hỏi “tôi cần làm gì” sẽ hướng bạn đến các hành động hướng đến kết quả theo mục đích thay vì danh sách các mục sẽ làm chậm quá trình.

Một khía cạnh quan trọng của RPM là nhóm các mục trong danh sách kiểm tra lại với nhau. Tại sao không thử và loại bỏ càng nhiều vật phẩm càng tốt để bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn trong một ngày? Đây là cách mà nhiều doanh nhân và siêu sao vĩ đại đã đạt được vị trí của họ ngày nay.

Bạn có thể trở thành một siêu sao như bất kỳ ai khác. Vì vậy, hãy lấy Lịch của bạn và dùng thử RPM và lưu ý xem bạn có thể hoàn thành được bao nhiêu phần trăm nữa. Phân tích thời gian của bạn sẽ giúp đánh giá tiến trình của bạn.

Nguồn: Entrepreneur

 

P/s: Góc giới thiệu doanh nghiệp

mondial.vn là một agency chuyên về hoạt động thương hiệu với chuỗi giá trị dịch vụ bao gồm.

  1. Tư vấn định vị thương hiệu
  2. Thiết kế logo
  3. Thiết kế nhận diện thương hiệu 
  4. Thiết kế tài liệu bán hàng
  5. Thiết kế profile
  6. Thiết kế catalogue
  7. Thiết kế website

mondial.vn hoạt động từ 2009 đến nay với hàng trăm doanh ghiệp uy tín tại Thành phố Hồ Chí MInh cũng như cả nước.

mondial.vn có sự am hiểu đặc thù về hoạt động của doanh nghiệp Việt, có một đội ngũ tư vấn thương hiệu chuyên sâu , đội ngũ thiết kế sáng tạo. Các yếu tố này cùng với giá trị  về sự tận tâm, đổi mới, hiệu quả đã mang lại nhiều dự án thành công do team mondial.vn triển khai.

www.mondial.vn

Đánh giá bài viết
Theo dõi MondiaL trên
Trả lời