Khả năng lãnh đạo - Công ty thiết kế thương hiệu MondiaL

Khả năng lãnh đạo

KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO

Lãnh đạo là gì?


Kỹ năng lãnh đạo là những điểm mạnh và khả năng được thể hiện bởi những cá nhân giúp giám sát các quy trình, lập kế hoạch trực tiếp và hướng dẫn nhân viên đạt được mục tiêu của họ.

Kỹ năng lãnh đạo là một phần quan trọng giúp các nhà lãnh đạo đưa ra những quyết định chu đáo về sứ mệnh và mục tiêu của tổ chức, đồng thời phân bổ nguồn lực một cách chính xác để đạt được những chính sách đó. Phẩm chất lãnh đạo có giá trị bao gồm khả năng ủy quyền, động viên và giao tiếp hiệu quả. Các phẩm chất lãnh đạo khác bao gồm sự trung thực, tự tin, cam kết và sáng tạo.

Trong CNTT, các nhà quản lý thường được kêu gọi trở thành chuyên gia trong mọi ngành nghề. Ngoài khả năng lập kế hoạch chiến lược, kỹ năng lãnh đạo của họ phải phù hợp với các khía cạnh khác của quản lý rủi ro, khắc phục thảm họa, tuân thủ và quản lý dữ liệu.

 

15 Phẩm Chất Lãnh Đạo Quan Trọng Nhất Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Tuyệt Vời


Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, một cá nhân nên sở hữu một số kỹ năng nhất định có thể dẫn dắt và thúc đẩy các thành viên trong nhóm đạt được thành công.

Danh sách sau đây xem xét 15 phẩm chất lãnh đạo chính:

 1. Giao tiếp cởi mở. Các nhà lãnh đạo giỏi duy trì các kênh giao tiếp cởi mở với các thành viên trong nhóm và có thể giải thích ngắn gọn các mục tiêu của công ty thông qua các kênh liên lạc khác nhau bao gồm gặp trực tiếp, email, video, trò chuyện, điện thoại và mạng xã hội. Các nhà lãnh đạo hiệu quả cũng chia sẻ những thông điệp rõ ràng và làm cho những ý tưởng phức tạp trở nên dễ hiểu đối với mọi người.
 2. Đồng cảm. Lãnh đạo đồng cảm tập trung vào việc xác định với người khác và hiểu quan điểm của họ. Những nhà lãnh đạo thể hiện sự đồng cảm sẽ thành công vì họ có thể hiểu rõ hơn cảm nhận của nhân viên về môi trường làm việc của họ. Điều này cho phép các nhà lãnh đạo mang lại sự thay đổi tích cực cho nhân viên của họ.
 3. Tư duy chiến lược. Các nhà lãnh đạo cần có kỹ năng tư duy chiến lược và phản biện khi đối mặt với những quyết định đầy thách thức. Các nhà lãnh đạo mạnh mẽ đưa ra các quyết định được nghiên cứu kỹ lưỡng và có giá trị khách quan để đưa tổ chức đến mục tiêu của mình.
 4. Sáng tạo. Các nhà lãnh đạo sáng tạo tạo ra những ý tưởng mới và truyền cảm hứng cho sự sáng tạo và đổi mới ở những người khác. Ví dụ, một nhà lãnh đạo thành công sẽ luôn công nhận và khen thưởng nhân viên vì những đóng góp sáng tạo của họ.
 5. Động lực. Một nhà lãnh đạo tuyệt vời mang lại tác động tích cực đến môi trường làm việc, từ đó khuyến khích nhân viên và khuyến khích họ làm việc tốt hơn. Động lực có thể được nuôi dưỡng thông qua sự quan tâm, tôn trọng, ngoại giao và sự đồng cảm với nhóm.
 6. Tính linh hoạt. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất thoát ra khỏi vùng an toàn của họ và thích nghi nhanh chóng với những điều kiện làm việc luôn thay đổi. Họ đội nhiều mũ và có thể giải quyết vấn đề và ứng biến. Các nhà lãnh đạo thành công cũng khuyến khích sự tham gia của nhân viên và cởi mở với phản hồi mang tính xây dựng từ nhóm của họ.
 7. Giải quyết xung đột. Một nhà quản lý giỏi không chỉ biết cách tránh xung đột tại nơi làm việc mà còn có thể giải quyết xung đột một cách hiệu quả và kịp thời. Khi giải quyết xung đột, các nhà quản lý giữ bình tĩnh và đưa ra quyết định phân tích.
 8. Quản lý thời gian. Đây là một kỹ năng cần thiết cho các nhà lãnh đạo khi họ cần ủy thác nhiệm vụ, ưu tiên các cam kết, đặt mục tiêu có thể đạt được và đa nhiệm. Các nhà lãnh đạo thành công rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian bằng cách đặt mục tiêu SMART cho bản thân và các thành viên trong nhóm của họ.
 9. Độ tin cậy. Một nhà lãnh đạo mạnh mẽ là người đáng tin cậy và có thể được tin cậy để thực hiện các cam kết và đáp ứng thời hạn. Điều này khuyến khích nhóm đánh giá cao các quyết định của người lãnh đạo và đi theo bước chân của anh ấy.
 10. Chăm sóc. Các nhà lãnh đạo vĩ đại luôn sẵn sàng cố vấn và giảng dạy để mang lại những điều tốt nhất cho nhân viên của họ. Họ nỗ lực rất nhiều để làm cho nhóm của mình thành công, sử dụng sự củng cố tích cực, suy nghĩ rõ ràng, động lực và những thành tích xứng đáng.
 11. Nhận ra tiềm năng. Các nhà lãnh đạo vĩ đại có con mắt tinh tường để xác định các tài năng và kỹ năng tiềm ẩn tại nơi làm việc. Họ cũng không ngại thừa nhận các kỹ năng và thành tích của nhân viên.
 12. Trách nhiệm pháp lý. Thành công hay thất bại của một tập thể đều nằm trên vai của người lãnh đạo. Do đó, các nhà lãnh đạo nên chịu trách nhiệm về hành động của mình và sẵn sàng nhận trách nhiệm khi xảy ra sự cố. Các nhà lãnh đạo vĩ đại chịu trách nhiệm và phát triển các chiến lược để cải thiện thay vì chỉ tay và đổ lỗi cho người khác.
 13. Tổ chức. Các vị trí quản lý phần lớn được quyết định bởi năng lực tổ chức. Các nhà lãnh đạo thành công sắp xếp nhiều dự án khác nhau, dành thời gian đáng kể cho từng dự án, thiết lập các ưu tiên và đảm bảo tất cả các thời hạn của dự án đều được đáp ứng.
 14. Ủy quyền. Đôi khi các nhà lãnh đạo gặp khó khăn trong việc từ bỏ các dự án mà họ đam mê. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo giỏi hiểu điểm mạnh và năng lực chính của từng nhân viên và ủy quyền cho họ khi cần thiết cho dự án. Nó cũng giúp xây dựng các mối quan hệ trong nhóm khi nhân viên cảm thấy có giá trị, được tôn trọng và tin tưởng.
 15. Phản hồi. Các nhà lãnh đạo hiệu quả không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để cung cấp phản hồi mang tính xây dựng cho các thành viên trong nhóm về hiệu suất của họ. Nếu không có phản hồi, nhân viên không thể đánh giá vị trí của họ và các lĩnh vực cần cải thiện.

 

Điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo thành công và làm thế nào bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo?


Lãnh đạo là một hành vi học được với nhiều thuộc tính. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Lãnh đạo Sáng tạo, 38% đến 50% các nhà lãnh đạo mới thất bại trong vòng 18 tháng đầu tiên.

Những phẩm chất lãnh đạo sau đây có thể truyền cảm hứng cho bất kỳ ai trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn: giá trị tốt. Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, một người nên trung thực và cam kết với vai trò lãnh đạo của mình, luôn nhớ rằng nhóm của mình phản ánh các giá trị mà họ đề cao. Một nhà lãnh đạo giỏi tôn trọng mọi người và ý kiến của họ.

Tưởng tượng: Nếu không có tầm nhìn rõ ràng cho sự phát triển hiện tại và tương lai, một người không thể trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả vì phần lớn công việc của một nhà lãnh đạo là đoàn kết một nhóm người thông qua một tầm nhìn chung. Một nhà lãnh đạo thành công không ngần ngại tạo ra sự thay đổi và vượt qua ranh giới của những gì trí tuệ của họ có thể đạt được.

Sáng tạo: Suy nghĩ sáng tạo là rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo thành công vì nó cho phép họ biến thách thức thành cơ hội. Khả năng lãnh đạo và sự sáng tạo phối hợp với nhau để tạo ra một nơi làm việc năng động chứa đầy những ý tưởng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề. Điều này có thể mang lại cho bất kỳ công ty nào một lợi thế cạnh tranh.

Tin tưởng với sự khiêm tốn: Một tầm nhìn vĩ đại sẽ không tạo ra kết quả nếu các nhà lãnh đạo không tự tin hành động. Đạt được sự tin tưởng vào lãnh đạo là một quá trình dần dần. Ví dụ, một người muốn trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả có thể bắt đầu bằng cách liệt kê năm điều họ ngưỡng mộ về bản thân mỗi ngày để nâng cao lòng tự trọng và sự tự tin của họ. Ngoài sự tự tin, một nhà lãnh đạo hiệu quả nhận ra những phẩm chất tốt đẹp ở người khác và tập trung vào mục tiêu cuối cùng hơn là sử dụng bản thân như một phương tiện dẫn đến thành công.

Khả năng giao tiếp: Lắng nghe tích cực và kỹ năng mềm là rất quan trọng đối với sự thành công của một nhà lãnh đạo. Ngoài việc là một người biết lắng nghe, các nhà lãnh đạo nên thúc đẩy một nơi làm việc khuyến khích giao tiếp cởi mở, ủy thác nhiệm vụ và giải quyết xung đột nhanh chóng. Kỹ năng con người của nhà lãnh đạo cho phép toàn bộ nhóm và dự án làm việc cùng nhau và chia sẻ cùng một tầm nhìn để đạt được mục tiêu.

Ưu tiên giáo dục thường xuyên: Để theo kịp những cải tiến mới nhất của ngành, các nhà lãnh đạo thành công nên liên tục học hỏi những kỹ năng mới. Một nhà lãnh đạo giỏi không chỉ tham gia các khóa học giáo dục thường xuyên để cải thiện con đường sự nghiệp của họ mà còn đánh giá các kỹ năng lãnh đạo của họ để xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Ví dụ, các nhà lãnh đạo muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình có thể theo đuổi bằng cấp lãnh đạo tập trung vào giao tiếp.

Xây dựng một sau đây. Một người quản lý thành công được theo sau bởi những người khác. Bằng cách cung cấp cho các thành viên trong nhóm thông tin, công cụ, kỹ năng và cơ hội phát triển nghề nghiệp, các nhà lãnh đạo có thể giúp nhân viên thành công đạt được mục tiêu nghề nghiệp của họ. Sự đồng cảm và lòng trắc ẩn cũng có thể giúp các nhà lãnh đạo có được sự tin tưởng của các thành viên trong nhóm.

 

Đặc điểm của một nhà lãnh đạo hiệu quả


Ví dụ thực tế về giám đốc điều hành với phẩm chất lãnh đạo có giá trị

Khi bạn nghĩ về những nhà lãnh đạo doanh nghiệp vĩ đại, một vài cái tên có thể hiện lên trong đầu bạn – Steve Jobs, Indra Nooyi, Bill Gates – và bạn có thể tự hỏi làm thế nào họ thành công. Trong khi hầu hết mọi người không phải là nhà lãnh đạo bẩm sinh, họ chắc chắn có thể phát triển các kỹ năng để trở thành nhà lãnh đạo.

Dưới đây là những ví dụ thực tế về các nhà lãnh đạo nổi tiếng và phong cách lãnh đạo của họ:

Indra Nooyi, cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành của PepsiCo

Indra Nooyi là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn. Là một nhà quản lý thành công, cô ấy thực hành năm chữ C của một nhà lãnh đạo giỏi – rõ ràng, gắn kết, đầy đủ, súc tích và cụ thể. Cô ấy tin tưởng chắc chắn rằng nếu bạn không có kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ, những phẩm chất lãnh đạo khác sẽ bị lu mờ. Để làm theo câu thần chú này, bản thân Indra đã trải qua khóa đào tạo bài bản để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Cô ấy cũng duy trì một blog tại Pepsi, nơi cô ấy thường xuyên giao tiếp với nhân viên thông qua các bài đăng. Điều này chứng tỏ rằng giao tiếp là vô cùng quý giá đối với họ và là một trong những yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công của họ.

“Khả năng lãnh đạo đã khó định nghĩa, và khả năng lãnh đạo tốt lại càng khó định nghĩa hơn. Nhưng nếu bạn có thể khiến mọi người đi theo bạn đến cùng trời cuối đất, thì bạn là một nhà lãnh đạo vĩ đại.”

– Indra Nooyi

Đồng sáng lập MicrosoftBill Gates

Bill Gates là một ông trùm kinh doanh, nhà phát triển phần mềm, nhà đầu tư và đồng sáng lập Microsoft. Anh ấy tin rằng thành công không đến chỉ sau một đêm và thực hành khái niệm làm việc chăm chỉ. Niềm đam mê và tầm nhìn lập trình của ông đã dẫn đến sự phát triển của ngôn ngữ lập trình BASIC MS-DOS cho IBM và cuối cùng là cho Microsoft. Anh ấy là một nhà lãnh đạo chuyển đổi, không ngừng phát triển và khuyến khích sự sáng tạo tương tự ở những người theo anh ấy. Tầm nhìn dài hạn về thành công của anh ấy luôn được truyền cảm hứng từ niềm đam mê viết mã của anh ấy.

“Hướng tới thế kỷ tiếp theo, các nhà lãnh đạo sẽ là những người trao quyền cho người khác.”

 – Bill Gates

Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple Inc.

Tim Cook là một nhà điều hành, giám đốc, kỹ sư và là CEO hiện tại của Apple Inc. Ông tuân theo phong cách quản lý dân chủ cho phép tất cả nhân viên đóng góp vào sự thành công của tổ chức. Bí quyết thành công của anh nằm ở sự giao tiếp cởi mở, minh bạch và chia sẻ. Dưới sự lãnh đạo, thị phần của Apple đã tăng vọt.

“Công việc có ý nghĩa mới khi bạn cảm thấy như mình đang được lái đúng hướng.”

– Tim Cook

Chủ tịch và Giám đốc điều hành General Motors Mary Barra

Mary Barra, một doanh nhân thành đạt, được bổ nhiệm làm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của General Motors vào năm 2014, trở thành nữ giám đốc điều hành đầu tiên tại một nhà sản xuất ô tô nổi tiếng của Hoa Kỳ. Trong số các kỹ năng lãnh đạo nổi bật của cô ấy là khả năng điều hướng các thách thức và khủng hoảng như: Tham gia cuộc khủng hoảng Switchgate, nơi một công tắc đánh lửa bị trục trặc tại General Motors đã giết chết hơn 100 người.

“Điều quan trọng là bạn phải bao quanh mình với những người sẽ thách thức bạn và cho bạn biết khi nào bạn sai và tại sao.”

– Mary Barra

Giám đốc điều hành Công ty cà phê Starbucks Howard Schultz

Howard Schultz đã biến Starbucks thành một thương hiệu được công nhận và tôn trọng trên toàn cầu. Anh ấy thực hành phong cách lãnh đạo chuyển đổi, khuyến khích nhân viên của mình phát triển cá nhân và trở thành một phần của một nhóm tập thể làm việc để đạt được mục tiêu. Tôn trọng, tin tưởng và trung thực là những phẩm chất tốt nhất của anh ấy và anh ấy đảm bảo rằng mọi người trong công ty sẽ tuân theo những phẩm chất đó.

“Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp không thể là khán giả.”

– Howard Schultz

Sáng tạo và đổi mới là nền tảng của lãnh đạo hiệu quả. Tìm hiểu về tầm quan trọng của lãnh đạo đổi mới tại nơi làm việc và những phẩm chất hàng đầu của một nhà lãnh đạo đổi mới.

Nguồn: Techtarget

Đánh giá bài viết
Theo dõi MondiaL trên
Trả lời